Rauðrófu- og geitaostasalat með sætum kartöflum, sykruðum valhnetum og fennel
Uppskriftin er fyrir 4
Pikklaðar rauðrófur
6 stk meðalstórar rauðrófur
2 L Vatn
300 ml hvítvínsedik
400 gr sykur
2 stk lárviðarlauf
1 tsk fennelfræ
2 stk anisstjörnur
2 stk negulnaglar
Setjið allt nema rauðrófurnar saman í pott og sjóðið upp á því. Skrælið rauðrófurnar og skerið þær í ca 4 cm bita. Setjið rauðrófurnar í vökvann og sjóðið við vægan hita þar til þær eru mjúkar í gegn. Takið rauðrófurnar upp úr vökvanum og kælið bæði rófurnar og vökvann í sitt hvoru lagi. Setjið rauðrófurnar svo út í vökvann í lokað ílát. (Þetta geymist í margar vikur í kæli svo lengi sem að vökvinn flýtur yfir.) Áður en rauðrófurnar eru bornar fram eru þær þerraðar og skornar í fallega bita.
Sykraðar valhnetur
150 gr valhnetur
1L vatn
2 tsk salt
2 msk flórsykur
Sjávarsalt
Sjóðið upp á vatninu með saltinu í. Setjið valhneturnar í vatnið og sjóðið í ca 1 mín. Hellið vatninu af hnetunum og þerrið þær á pappír. Setjið hneturnar í skál með flórsykrinum og veltið þeim vel upp úr honum. Hitið pott með olíu í 160 gráður og steikið hneturnar í ca 6 mín eða þar til þær eru orðnar gylltar og fallegar að utan. Takið hneturnar upp úr olíunni og setjið á bökunargrind, saltið eftir smekk og látið kólna. Geymið í loftæmdum umbúðum.
Grillaðar sætar kartöflur
2 stk stórar sætarkartöflur
Svartur pipar úr kvörn
Sjávarsalt
Skrælið sætu kartöflurnar og skerið í ca 1 cm þykkar skífur. Hitið grillpönnu og grillið skífurnar á báðum hliðum. Setjið í 180 gráðu heitann ofn í 20 mínútur eða þar til að þær eru mjúkar í gegn. Kryddið með saltinu og piparnum.
Meðlæti
1 stk fennel
8 stk radísur
140 gr geitaostur
Salatblanda
Ólífuolía
Balsamik edik
Skerið fennelið og radísurnar örþunnt í mandólini eða með hníf. Setjið salatblönduna í fat og raðið öllu meðlætinu ofan á það, endið á að setja ostinn og hneturnar ofan á salatið, berið fram með ólífuolíu og góðu balsamik ediki.