Humarsúpa
Uppskriftin er fyrir 10
Humarsoð
2- 3 kg humarskel (eða ca 2 fullar ofnskúffur)
1 msk paprikuduft
1 stk sellerírót
2 stk stórar gulrætur
1 stk blaðlaukur
5 hvítlauksrif
2 msk tómatpurré
3 lárviðarlauf
15 hvít piparkorn
Olía til steikingar
½ hvítvínsflaska (Má sleppa)
Setjið humarskelina og bökunarplötu og dreifið paprikuduftinu jafnt yfir. Setjið inn í 180 gráðu heitan ofn í ca 20 mín eða þar til paprikuduftið er farið að brúnast. Á meðan skelin er inni í ofninum skrælið þið og skerið grænmetið í grófa bita. Setjið upp stærsta pott heimilisins helst 8-10 litra. Setjið olíu í pottinn og byrjið að léttsteikja grænmetið. Þegar skelin er orðin brúnuð bætið þið henni út í pottinn með grænmetinu, kryddunum og tómatpúrrunni. Gott er að hella ½ flösku af hvítvíni með í pottinn og láta hana sjóða niður um helming áður en þið hellið vatninu út í en það má líka sleppa því. Hellið ca 4-6 litrum af vatni út pottinn og látið suðuna koma rólega upp, látið soðið sjóða í 1 klukkutíma við væga suðu. Setjið lok á pottinn og látið soðið standa á köldum stað yfir nótt t.d úti á svölum. Það er líka hægt að sigta soðið strax og laga súpuna svo en soðið verður bragðmeira með því að standa yfir nótt.
Súpan
Humarsoð ca 3 litrar
200 gr smjör
400 gr hveiti
1 liter af rjóma
¼ flaska af hvítvíni
Cognac eftir smekk
Fínt salt
Hvítur pipar úr kvörn
Sigtið soðið og sjóðið upp á því. Bræðið smjörið og setjið hveitið út í það og blandið vel saman, þá hafið þið þessa fínu smjörbollu. Bætið smjörbollunni smám saman út í soðið og pískið vel á meðan. Hafa skal í hug að það þarf ekki að nota alla smjörbolluna heldur á að þykkja súpuna þar til hún er eins þykk og þú vilt hafa hana. Þegar súpan er passlega þykk er rjómanum bætt út í og hann pískaður vel saman við, látið rjómann sjóða varlega í súpunni í ca 10 min og hellið svo hvítvíninu út í. Smakka svo súpuna til með saltinu, piparnum og cognacinu ef að ykkur finnst vanta smá kraft í súpuna þá er í lagi að setja smá humarkraft eða örlítið af blautum kjúklingakrafti.