Fiskur og franskar með tartarsósu
Uppskriftin er fyrir 4
Ýsa í bjórdeigi
800 gr ýsa
100 gr gróft salt
200 gr hveiti
4 gr paprikuduft
4 gr laukduft (blanda saman öllum þurrefnum)
2 stk sítróna
Stráið helmingnum af saltinu á bakka og leggið ýsuna ofan á það. Takið hinn helminginn af saltinu og dreifið yfir ýsuna. Látið saltið standa í 20 mín. Skolið saltið af ýsunni undir köldu vatni og þerrið hana með eldhúsbréfi. Skerið ýsuna í ca 30 gr steikur þvert á flakið. Veltið ýsunni upp úr hveitiblöndunni og setjið hana svo í bjórdeigið og steikið í ca. 3 mín eða þar til hún er orðin gyllt og falleg á litinn. Setjið á grind og látið olíuna leka af henni. Berið fiskinn fram með sítrónubát.
Bjórdeig
550 gr bjór
50 gr vodka (má sleppa)
400 gr hveiti
10 gr salt
10 gr matarsódi
Sigtið öll þurrefnin saman í skál og blandið svo bjórnum og vodkanum smá saman út í og hrærið í á meðan.
Heimagerðar franskar
6 stk bökunar kartöflur
4 lítrar af olíu til djúpsteikingar
sjávarsalt
Svartur pipar
8 L vatn
100 ml borðedik
Skerið kartöflurnar í stórar franskar og setjið í sjóðandi vatn með edikinu og sjóðið þar til þær eru alveg að verða soðnar í gegn. Setjið franskarnar á grind með bakka undir og inn í ísskáp. Látið kólna þar í 30 mín. Þetta er gert til að franskanar myndi húð að utan svo að þær verði stökkari. Takið franskarnar út úr ísskápnum og setjið í 130 gráðu heita olíu og steikið þær þar í 8 mín. Setjið þær aftur á grind og látið olíuna leka af þeim. Setjið franskarnar því næst inn í frysti og frystið þær. Takið franskarnar út úr frystinum og látið standa út í ca 5 mín og setjið þær svo í 180 gráðu heita olíu og steikið í ca 5 mín. Kryddið með saltinu og piparnum.
Tartarsósa með dilli
250 gr majónes
50 gr súrar smá gúrkur (smátt skornar)
40 gr kapers
1 msk skallotlaukur (fínt skorinn)
½ sítróna
Sjávarsalt
Svartur pipar
2 msk gróft skorið dill
Setjið allt hráefnið saman í skál og blandið vel saman, Smakkið sósuna til með sítrónusafa og salti og pipar.